Kênh trên máy GNSS là gì?

Tất cả các vệ tinh trong hệ thống GNSS hiện nay đều truyền tín hiệu về trái đất bằng sóng mang với các tần số được quy định sẵn trên mỗi vệ tinh. Để thu được tín hiệu đó, các máy thu GNSS cần có các kênh tương thích với tần số truyền về.

Vậy, kênh trên máy thu GNSS là một khối để thu nhận, giải mã một tín hiệu sóng mang có tần số cụ thể phát ra từ một vệ tinh nhất định. Cần nhấn mạnh: Một kênh duy nhất sẽ nhận một tín hiệu duy nhất từ một vệ tinh duy nhất.

Tại sao máy thu GNSS cần nhiều kênh?

Có 2 lý do chính là:

  • Như đã biết, cần thu thập đủ thông tin về vị trí & thời gian của ít nhất 4 vệ tinh cùng lúc để xác định vị trí của máy GNSS-RTK. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu từ vệ tinh đến máy thu, nên việc thu được càng nhiều tín hiệu, từ càng nhiều vệ tinh, càng nhiều tần số thì mới đảm bảo độ chính xác tới hàng cm khi thực hiện khảo sát.
  • Các cường quốc đang diễn ra một cuộc chạy đua trên không gian, nên các hệ vệ tinh đang ngày càng được hoàn thiện và tiếp tục phát triển. Vì lý do đó, các máy định vị vệ tinh GNSS đều muốn đi trước để có thể tương thích, thu nhận tất cả các tín hiệu vệ tinh hiện tại và cả trong tương lai

Kết quả là, các máy định vị vệ tinh hiện tại đều có số kênh lớn, từ 220 kênh đến 800, 900 hoặc hơn 1000 kênh. Trong khi đó, khi đo đạc thực tế ở điều kiện thời tiết tốt, các máy RTK chỉ thu được tín hiệu từ khoảng 45 đến 75 vệ tinh cùng lúc.

Rõ ràng, các nhà sản xuất máy thu GNSS luôn cố gắng đi trước để có thể bắt được tín hiệu vệ tinh mới ngay khi nó được đưa vào sử dụng, hoặc cũng có thể là họ đang cố gắng quảng bá rằng dòng máy RTK của họ là tốt nhất, có nhiều kênh nhất vì bản chất, người dùng khó có cách nào kiểm tra được máy có bao nhiêu kênh.

Các tín hiệu mà máy thu nhận được

Ưu và nhược điểm của việc có nhiểu kênh trên máy thu GNSS

Các lợi ích của việc có nhiều kênh trên máy RTK:

  • Tăng tốc độ thu nhận vệ tinh
  • Giảm khả năng mất bản sửa lỗi 3D ngay cả trong môi trường khắc nghiệt
  • Cung cấp độ nhạy tốt hơn, giúp FIXED ở những nơi có địa hình khó khăn
  • Độ chính xác cao hơn

Các bất cập của việc có quá nhiều kênh:

  • Vi xử lý phải làm việc nhiều hơn dẫn tới giảm tuổi thọ
  • Pin tiêu thụ nhiều hơn
  • Nâng cao cấu hình bên trong cũng đè năng các vấn đề về kích thước, trọng lượng, độ chống chịu và môi trường hoạt động của máy

Cách kiểm tra số kênh trên máy GNSS-RTK

Bước 1: Xem thông tin về Main GNSS của máy thu trong giao diện web UI.

Bước 2: Tìm kiếm thông tin về kiểu Main GNSS muốn xem.

Bước 3: Tiến hành tải Datasheet của loại Main muốn xem (nếu có) để kiểm tra số kênh.

Máy RTK có bao nhiêu kênh là hợp lý

Ở thời điểm hiện tại, một máy RTK chất lượng chỉ cần từ 220 – 440 kênh là đã có thể đạt yêu cầu về độ chính xác.

Để dự phòng cho việc có nhiều hơn số vệ tinh đi vào hoạt động trong tương lai, thì số kênh của máy có thể tăng thêm đến 500 – 600 kênh là hợp lý.

Tuy nhiên, ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, do các máy định vị vệ tinh hưởng lợi từ việc thu được tín hiệu vệ tinh địa tĩnh nên máy có thể cần lên tới 700  800 kênh là tối đa.

Còn việc máy RTK có trên 1000 kênh là không cần thiết vì hệ thống GNSS hiện nay không có nhiều vệ tinh và tín hiệu đến vậy.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay với chúng tôi!
Liên hệ hotline để được tư vấn!